Thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ duy trì, tăng cường, phục hồi chức năng trong cơ thể. Có hoặc không có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể luôn thoải mái. Tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bị bệnh tật.
Tên gọi Thực phẩm chức năng (hay còn gọi thực phẩm bảo vệ sức khỏe) là bởi vì đây đều là những loại thực phẩm có thể ăn được. Không gây hại hay tác dụng phụ đáng ghi nhận nào cho cơ thể người. Đây cũng là lý do vì sao mà các nhà sản xuất luôn chú thích rõ trên vỏ thuốc dòng chữ. “Đây không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế cho thuốc chữa bệnh”. Để tránh nhiều người sử dụng các loại thực phẩm chức năng này. Sẽ hiểu lầm rằng việc sử dụng các loại này có thể thay thế được thuốc.