Yến sào có thể ăn trực tiếp được không? Hoàn toàn có thể dùng được nếu bạn đã làm sạch, chưng ở nhiệt độ dưới 100 độ C. Bên cạnh đó còn có thể cho thêm các nguyên liệu khác như táo đỏ, kỷ tử, đường phèn… để tăng thêm hương vị.
Đặc điểm của yến sào ăn trực tiếp
Mô tả về dạng và trạng thái của Yến sào ăn trực tiếp
Yến sào ăn trực tiếp là loại tổ yến đã được làm sạch với lớp gelatin màu trắng sữa phủ bên ngoài. Tùy theo quy trình sơ chế, tổ yến sẽ giữa được hình trụ dài hoặc là các sợi tơi ra trong quá trình rút lông và làm sạch bụi bẩn.
Các yếu tố quyết định khả năng ăn trực tiếp của Yến sào
Yến sào ăn trực tiếp sẽ giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng cũng như không mất đi hương vị chính của tổ yến. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải rút lông, làm sạch bụi bẩn, nấm mốc trước khi dùng.
Ngoài ra, nước nóng cũng làm thủy phân các sợi của tổ yến, tách các polypeptid trong protein hòa tan của tổ yến. Vì thế, một phần chất dinh dưỡng vẫn bị mất đi.
Lợi ích và giá trị dinh dưỡng của yến sào ăn trực tiếp
Đánh giá các chất dinh dưỡng chính trong Yến sào
- Protein là thành phần chính trong yến sào chiếm khoảng 45-55%. Trong đó bao gồm 18 loại acid amin thiết yếu cho cơ thể, như aspartic acid, proline, cystein, phenylalanine, leucine, isoleucine.
- Carbohydrate chiếm khoảng 30% trong tổ yến với thành phần chủ yếu là glucose
- Lipid chiếm khoảng 0.5-1.5% gồm các chất béo không bão hòa, cholesterol, phospholipid
- Vitamin đa dạng các loại như E, C, PP… nhất là vitamin B vô cùng phong phú với nhiều loại
- Khoáng chất và nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, kẽm, magie, natri, mangan, brôm, đồng
Ưu điểm sức khỏe của việc ăn Yến sào trực tiếp
- Giúp tăng cường hệ miễn dịch, có thể chống lại bệnh tật
- Giúp ổn định thần kinh, hỗ trợ trí não hoạt động bền bỉ và ổn định
- Hỗ trợ tăng sinh tế bào, phát triển xương, sụn, máu và các mô khác
- Giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm stress, căng thẳng, mệt mỏi
- Phục hồi sức khỏe sau khi bệnh, kiệt sức, hoặc sau sinh
- Ngăn ngừa lão hóa, giúp cải thiện da sáng, khỏe và căng mịn
- Cải thiện hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng và ngủ ngon
- Hỗ trợ quá trình trao đổi chất để cơ thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng có trong các món ăn hàng ngày
- Ngăn ngừa rụng tóc, cải thiện chức năng tim và huyết áp
An toàn và bảo quản của yến sào ăn trực tiếp
Hướng dẫn về việc kiểm tra và chọn lựa Yến sào để ăn trực tiếp
Bạn nên ưu tiên chọn tổ yến có màu trắng ngà, vàng nhạt hoặc cam nhạt. Cần tránh mua loại có màu trắng tinh bởi sản phẩm này thường đã được tẩy bằng hóa chất. Ngoài ra, cũng cần tránh loại tổ yến có màu đen bởi chúng dễ bị ẩm mốc, ôi thiu.
Ngoài ra, chúng ta nên quan sát cấu tạo các sợi yến. Trong đó, ưu tiên chọn loại sợi dài, mịn mềm và dẻo dai. Cần tránh mua loại yến có sợi ngắn, khô và dễ gãy. Bởi đây có thể là tổ yến đã pha trộn thêm các thành phần khác.
Chúng ta cũng nên dùng mũi ngửi trước khi mua tổ yến. Cần tránh loại yến có mùi hôi, nồng hoặc có vị chua. Đây là mùi của yến sào đã bị nhiễm khuẩn, có pha trộn hóa chất, hoặc đã bị hỏng.
Cách bảo quản Yến sào để đảm bảo an toàn
Tùy theo từng loại yến mà bạn đang sử dụng sẽ có những cách bảo quản khác nhau. Điển hình như:
- Yến thô thường để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi có độ ẩm cao, ánh nắng chiếu trực tiếp.
- Yến tươi nên để ở ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 7 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì hãy để ráo và cất ở ngăn đông. Cách này có thể giúp bạn giữ yến tươi trong khoảng 3 – 5 tháng.
- Yến đã chế biến chín thì cất ở ngăn mát tủ lạnh và tranh thủ dùng trong 2 – 3 ngày
Cách ứng dụng yến sào ăn trực tiếp trong bữa ăn hàng ngày
Cách sử dụng Yến sào trực tiếp như một nguyên liệu ẩm thực
- Tùy theo thời gian nhàn rỗi, bạn sẽ chọn yến tinh chế hoặc yến thô để về tự xử lý
- Rửa sạch tổ yến lại với nước, để ráo
- Tùy theo khẩu vị, bạn có thể cho thêm đường phèn, gừng để nấu cùng. Tốt nhất là chưng cất thủy dưới 100 độ C
Sau khi chưng chín thì nên dùng ngay khi còn ấm. Thời điểm dùng yến sào tốt nhất là buổi sáng khi chưa ăn gì hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.
Các công thức và món ăn sáng tạo với Yến sào ăn trực tiếp
Khác với các thực phẩm bổ dưỡng tự nhiên khác, yến sào có thể phối cùng nhiều nguyên liệu. Nhờ đó, món ăn không chỉ ngon, hợp khẩu vị từng người mà còn rất hấp dẫn. Dưới đây là vài công thức mà bạn nên thực hành ngay.
- Yến sào chưng cùng đường phèn và táo đỏ: Đây là món ăn phổ biến, được nhiều chị em áp dụng. Cách phối này không chỉ giúp bồi bổ sức khỏe mà còn hỗ trợ an thần và làm đẹp da. Sau khi đã làm sạch các nguyên liệu thì bạn cần để chung tất cả vào thố sứ. Rồi cho thêm chút nước và chưng cách thủy khoảng 30 phút.
- Yến sào hầm cùng sữa tươi: Nguyên liệu cần có cho công thức này là tổ yến tinh chế, đường phèn và sữa tươi không đường. Sau khi ngâm tổ yến khoảng 20 phút thì bạn để ráo, cho vào thố. Cho tiếp sữa và đường phèn vào. Thực hiện chưng theo cách truyền thống khoảng 20 phút là được.
Yến sào có thể ăn trực tiếp được không?
Yến sào có thể ăn trực tiếp được. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thêm vài yếu tố sau:
- Cần đảm bảo yến sào còn chất lượng, không bị ẩm mốc hay ôi thiu. Yến cần được làm sạch, không lẫn tạp chất hay mùi lạ
- Cần rửa sạch lại trước khi nấu, có thể ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút trước khi chế biến
- Dù yến sào là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta cũng không nên quá lạm dụng. Nên cùng cách ngày, mỗi lần khoảng 3 – 5g là được.
- Khi bị sốt, viêm họng hay mắc các bệnh nhiễm trùng thì cần tránh dùng yến sào
Hy vọng với những chia sẻ của Vidomart sẽ giúp bạn tìm được đáp án yến sào có thể ăn trực tiếp được không. Từ đó biết cách dùng yến sao cho đúng, an toàn và phát huy tác dụng cho sức khỏe.