- Đạm tổng số: > 20gN/l;
- Đạm amin (acid amin): > 50%;
- Không có E.Coli, Cl.perfrigens, Stafplylococus aureus
- Màu sắc: Hồng tím đến sim
- Mùi: Mùi thơm tự nhiên của mắm tôm chín, không tanh
- Vị: Đậm, ngọt dịu của đạm, không chát, không xẳng, không có vị lạ
Mô tả sản phẩm
Mắm tôm ngon Hướng Dương cho hệ thống bún đậu chả cá
Từ con tôm (ruốc/khuyết/moi) biển tươi trộn muối hạt tinh khiết, ủ lên men tự nhiên trong thùng gỗ theo phương pháp nén gài truyền thống. Sau 12 tháng chăm sóc, những mẻ mắm thơm dịu, vị thanh, màu sim chín hoàn toàn tự nhiên được tạo thành mắm tôm Lê Gia.
Sự khác biệt
- Sản phẩm được ủ trong thùng gỗ, theo quy trình khép kín đảm bảo VSATTP
- Mắm tôm sạch truyền thống, không hóa chất, hoàn toàn tự nhiên
- Ngọt bùi vị đạm – thơm bùi vị mắm – mùi dịu nhẹ – vị ngọt thanh
Quy trình sản xuất mắm tôm chuẩn
Bước 1: Chọn lọc kỹ lưỡng nguồn nguyên liệu
Chọn lọc Moi hêu tươi xanh: Nguyên liệu làm mắm Hướng Dương được làm từ con tôm biển – có tên khoa học là Acetes japonicus (còn gọi là con ruốc, tôm biển/moi ). Moi phải chọn lọc từ loại moi đi Hêu – là loại moi được sống ở tầng mặt, nên rât sạch, được vớt lên rồi rửa ngay trên biển, xếp vào giá bê cho ráo nước. Moi được đánh bắt vào đúng vụ lúc moi trưởng thành, nhiều thịt và vỏ mỏng . Mấu chốt quyết định chất lượng sản phẩm mắm là việc lựa chọn loại moi trưởng thành, nhiều thịt, vỏ mỏng tươi xanh, được để ráo nước rồi tiến hành ủ muối ngay khi lên bờ để đảm bảo cho ra sản phẩm có chất lượng tốt nhất.
Moi hêu – được tuyển chọn kỹ lưỡng, và đem ủ muối ngay khi lên bờ
Chọn lọc muối hạt tinh khiết để lâu
Muối dùng mắm Hướng Dương là muối biển tinh khiết được lấy từ vùng muối Bà Rịa và Ninh Thuận, nơi làm ra những hạt muối (làm trên bạt) nên trắng tinh, độ mặn thuần khiết và lưu kho trong 2 năm cho chảy hết thành phần gây ra mùi vị bất lợi.
Sau 2 năm, những hạt muối khô, khi đó được mang đi làm mắm bởi vì
- Muối đã chảy hết ion K+ gây ra vị nhẫn đắng
- Muối đã chảy hết ion Mg++ gây ra vị nóng rát cổ
- Muối đã chảy hết ion Ca++ gây ra vị chát
Moi được trộn với muối theo tỉ lệ 4moi : 1 muối, rồi đem xay nhuyễn rồi phơi nắng lấy nhiệt (12-48h) trước khi đem ủ trong thùng gỗ
Moi hêu tươi xanh, béo mập được trộn muối tinh khiết để lâu
Bước 2: Ngâm ủ trong thùng gỗ
Điều đặc biệt trong cách làm mắm tôm Hướng Dương là việc ngâm ủ mắm trong các thùng gỗ Bời Lời, đặt trong nhà tôn kín.
Gỗ Bời Lời là gỗ chịu mặn, dùng làm thùng gỗ ủ mắm, là nơi enzim phát triển tự nhiên và cho ra sản phẩm có mùi vị đặc trưng, thơm ngon.
Việc ủ moi trong thùng gỗ trong nhà tôn kín, không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp cho quá trình lên men sản phẩm được diễn ra tự nhiên và ổn định dưới nhiệt độ không chênh lệch giữa ngày và đêm.
Vì được chọn lọc kỹ lưỡng nguồn nguyên liệu, với nồng độ muối đủ, cùng kỹ thuật gia truyền bao đời, quá trình lên men thối bị ức chế tối đa, khiến mắm có mùi thơm dịu tự nhiên. Mắm không bị hôi, đen do làm lượng đạm thối không đáng kể.
Quá trình lên men, thủy giải tử protein trong thịt moi thành acid amin được thực hiện một cách triệt để, thuận lợi khiến cho hàm lượng acid amin trong mắm tôm Hướng Dương cao tự nhiên, giúp sản phẩm có vị ngọt hậu.
Sau 10-12 tháng, được chăm sóc tỉ mỉ, cẩn thận, sản phẩm mắm chín có mùi thơm bùi dịu nhẹ, hậu vị thanh và màu sim chin.
Mắm tôm được ủ trong thùng gỗ – lên men tự nhiên trong nhà tôn kín
Bước 3: Kiểm định và đóng chai
Sản phẩm được kiểm định chất lượng theo quy trình HACCP và kiểm định lô sản phẩm định kỳ trước khi tiến hành đóng chai.
Sản phẩm được đóng trong chai nhựa PET, hũ thủy tinh, can 5kg, 23kg phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng.
Tất cả sản phẩm mắm tôm Hướng Dương đều không hóa chất – không phụ gia bảo quản, phẩm màu, hương liệu và tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.