Quy trình thu hoạch yến như thế nào là thắc mắc của khác nhiều người. Bởi nó phần nào ảnh hưởng đến giá bán cũng như chất lượng và hàm lượng chất dinh dưỡng của yến sào. Hãy cùng Vidomart đi tìm câu trả lời ngay dưới đây nhé!
Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Yến Thu Hoạch
Nguồn Gốc và Loại Yến
Đây là hai yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của tổ yến khi thu hoạch. Như bạn đã biết, sản phẩm yến sào trên thị trường hiện nay được phân thành hai loại.
- Yến đảo là tổ yến thu hoạch trên các hang động tại các đảo, nơi có yến sinh sôi và làm tổ tự nhiên.
- Yến nhà là loại yến thu hoạch tại các nhà nuôi yến do bàn tay con người tạo ra
Trong hai loại này thì yến đảo có chất lượng dinh dưỡng cao hơn nên giá bán cũng sẽ cao. Bên cạnh nguồn gốc thì loại yến được phân thành ba loại, gồm:
- Phổ biến nhất là bạch yến với màu trắng đục
- Hồng yến với màu cam chuyển dần sang đỏ được làm từ nước bọt yến có chứa máu.
- Quý hiếm nhất là huyết yến với màu đỏ đậm cùng hàm lượng chất dinh dưỡng cực kỳ cao.
Điều Kiện Thời Tiết và Môi Trường
Khi nhiệt độ cao sẽ khiến tổ yến bị khô và nứt vỡ ra, độ dẻo dai cũng giảm. Còn nếu nhiệt độ thấp thì sẽ gây mốc và làm giảm đi độ sạch, ngọt của tổ yến. Yếu tố ánh sáng sẽ làm màu sắc của tổ yến đen hay vàng. Đặc biệt là giảm hàm lượng collagen và nhiều thành phần dinh dưỡng khác trong yến.
Bên cạnh đó, các yếu tố khác như nước, không khí… cũng ảnh hưởng đến năng suất của tổ yến. Tất cả đều phải tốt, sạch để đảm bảo tạo ra những chiếc tổ có chất lượng tốt khi thu hoạch.
Quy Trình Thu Hoạch Yến Sào Tại Nhà Yến
Chuẩn Bị và Kiểm Soát Môi Trường Thu Hoạch
Trước khi thu hoạch, bạn cần kiểm tra chất lượng tổ yến dày khoảng 2mm thì mới đạt yêu cầu. Bên cạnh đó cần khẳng định lớp màng mỏng bên ngoài là lớp xơ đã mất đi. Như vậy, tổ yến mới đạt độ cứng… Tất cả các quy trình kiểm soát này sẽ được thực hiện bằng cách dùng đèn pin rọi vào hoặc dùng gương soi.
Về khâu chuẩn bị thì bạn cần có các dụng cụ như dao hái yến, giỏ đựng yến, bình xịt nước.. Bên cạnh đó là các đồ dùng bảo hộ lao động và sức khỏe của người thu hoạch tổ yến phải đảm bảo.
Cách Thực Hiện Quy Trình Thu Hoạch An Toàn
- Dùng bình xịt nước phun lên tổ yến
- Chờ khoảng 3 giây, bạn sẽ dùng dao chuyên dụng để cắt tổ yến ra.
- Lưu ý không nên cắt đứt phần chân của tổ yến để chim yến sẽ quay lại làm tổ lần nữa.
Quy Trình Thu Hoạch Yến Sào Tại Các Trang Trại Chuyên Nghiệp
Các Bước Chuẩn Bị Môi Trường Thu Hoạch
- Xác định thời điểm thu hoạch phải phù hợp với chu kỳ sinh sản của chim yến. Thường là từ 9h sáng đên 15h chiều, đây là lúc chim rời tổ đi kiếm mồi.
- Dụng cụ phải được chuẩn bị đầy đủ, gồm: thang, dao, kéo, gậy, khẩu trang, bao tay, dụng cụ đựng tổ yến khi thu hoạch…
- Kiểm tra chất lượng của tổ yến đã đạt độ cứng, độ dày nhất định chưa. Sau đó mới tiến hành quy trình thu hoạch, rồi phân loại để định giá bán phù hợp
Sử Dụng Công Nghệ và Thiết Bị Hiện Đại
Do quy mô nuôi yến lớn nên các doanh nghiệp thường sử dụng thêm các thiết bị hiện đại với công nghệ tiên tiến. Phổ biến nhất là hai thiết bị máy móc dưới đây.
- Thiết bị hút tổ yến giúp thu hoạch tổ nhanh, giảm nguy cơ tổ bị bẩn hay vỡ
- Công nghệ xử lý nhằm khử trùng và loại bỏ bụi bẩn để đảm bảo chất lượng tổ yến là tốt nhất
Chất Lượng và Ảnh Hưởng Của Quy Trình Thu Hoạch Đối Với Thị Trường Yến Sào
Tiêu Chuẩn Chất Lượng Yến Thu Hoạch
Độ sạch của tổ yến được tính dựa vào số lông và các bụi bẩn bám vào tổ yến. Bên cạnh đó còn bị ảnh hưởng bởi quy trình thu hoạch tổ. Hiện tại, tiêu chuẩn độ sạch này được chia thành 5 mức.
Độ dẻo là khả năng co dãn và chịu lực tổ yến. Qua đó chứng tỏ được hàm lượng collagen và axit amin có trong tổ yến. Tiêu chuẩn này được quyết định bởi độ ẩm và nhiệt độ tại môi trường làm tổ của chim yến. Theo đó, độ dẻo của tổ yến được phân thành 4 loại, gồm dẻo dai, dẻo mềm, dẻo cứng và dẻo nhưng bị mốc, có màu đen.
Tiêu chuẩn về màu sắc của tổ yến sẽ quyết định nên hàm lượng, thành phần có trong tổ yến. Trong đó có 4 loại màu với những chất lượng khác nhau. Đầu tiên là bạch yến với màu trắng ngà, hồng yến với màu cam đến đỏ, huyết yến màu đỏ sậm. Và còn có yến màu đen là sản phẩm kém chất lượng do bị nhiễm bẩn nhiều.
Kích thước của tổ yến sẽ phục thuộc vào thời gian làm tổ và số lượng chim yến cùng làm tổ. Hiện tại, lớn nhất là tổ dày trên 1cm với đường kính khoảng 10cm, kế đến là tổ dày từ 0,5-1cm cùng đường kính từ 7-10cm. Và nhỏ nhất là yến dày dưới 0,5cm với đường kính dưới 7cm.
Tác Động Đến Giá Trị và Uy Tín Thương Hiệu
Chất lượng của tổ yến ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của sản phẩm. Bởi nó là yếu tố quan trọng giúp khách hàng đánh giá cao và sử dụng lâu dài sản phẩm yến sào bên bạn. Từ đó ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu trong mắt người tiêu dùng.
Những Thách Thức và Biện Pháp Giải Quyết Trong Quy Trình Thu Hoạch Yến
Các Thách Thức Thông Thường
Trong quá trình thu hoạch tổ yến, chúng ta cần chọn thời điểm phù hợp. Cụ thể là lúc chim yến rời tổ và vào các mùa trứng là nở thành con và bay đi. Bên cạnh đó, thời gian thu hoạch phải nhanh, gọn để không làm ảnh hưởng đến hành vi và thói quen sinh hoạt của chim yến.
Khi thu hoạch cần chuẩn bị đủ dụng cụ cũng như tay nghề người thực hiện cần phải đảm bảo độ chính xác. Như vậy, chất lượng và độ nguyên vẹn của tổ yến khi lấy mới được giữ nguyên.
Giải Pháp và Cải Tiến
Các dụng cụ trang bị, máy móc hiện đại sẽ phần nào hỗ trợ thao tác thu hoạch yến nhanh và giữ tổ được nguyên vẹn hình dạng. Đặc biệt là giai đoạn phân loại chất lượng và các loại yến để định giá chính xác.
Hy vọng những thông tin của Vidomart sẽ giúp các bạn hiểu về quy trình thu hoạch yến như thế nào. Qua đó phần nào hiểu được vì sao giá thành của yến sào lại cao.