Khi nhặt lông yến phải ngâm nước, vậy có ảnh hưởng đến chất lượng yến không? Tùy theo thời gian, nước dùng để ngâm sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến. Vidomart sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết.
Quy Trình Nhặt Lông Yến và Ngâm Nước
Bước Nhặt Lông Yến và Các Yếu Tố Quyết Định
Tổ yến được hình thành tại các vách đá, do nước bọt của chim yến hình thành. Vì thế, trên tổ sẽ bám lại lông chim, bụi bẩn và nhiều tạp chất khác. Thế nên, sau khi thu hoạch về cần phải sơ chế, làm sạch. Trong đó, bước rút lông yến là mất thời gian nhất.
Thao tác nhặt lông yến cần phải tỉ mỉ để không làm hỏng hình dạng của tổ. Chưa kể đến những chiếc lông tơ rất nhỏ, rất khó để rút ra. Vì thế, bạn cần phải tinh mắt, nhanh tay và cẩn thận thì mới có thể làm sạch lông yến trong thời gian ngắn.
Sự Phổ Biến Của Quá Trình Ngâm Nước Sau Nhặt Lông Yến
Ngâm nước là bước cần thiết khi muốn nhặt lông yến. Bởi khi ngâm trong nước, các sợi yến sẽ nở và mềm ra. Từ đó, các sợi lông cũng được thoát ra, việc rút lông yến ra khỏi tổ sẽ thực hiện dễ dàng hơn.
Hiểu Rõ Về Chất Lượng Yến và Quá Trình Ngâm Nước
Thành Phần Dinh Dưỡng và Đặc Điểm Của Yến
- Protein cung cấp năng lượng cho cơ thể
- Histidine, Proline và axit Aspartic giúp phát triển và hồi phục các mô, cơ, da và tế bào.
- Leucine giúp kiểm soát lượng đường trong máu
- Cystein giúp tăng hấp thu vitamin D
- Phenylalanine, Fucose và Galactose giúp não bộ hoạt động tích cực hơn
- Glycine và Valine giúp thúc đẩy hình thành tế bào da mới, khỏe mạnh hơn
- Threonine giúp tăng cường hệ miễn dịch và chức năng gan
- N-acetylglucosamine, Lysine và Methionine giúp phòng ngừa viêm khớp, tăng hấp thu canxi, giúp xương chắc khỏe
- Isoleucine và Tyrosine giúp cơ thể phục hồi nhanh sau các tổn thương
- Trytophan giúp phòng chống ung thư
- N-acetylgalactosamine giúp liên kết giữa các tế bào thần kinh.
- N-acetylneuraminic acid giúp tăng khả năng miễn dịch
- Fe, Cu, Canxi, Zn tốt cho hệ thần kinh
- Crom giúp kích thích tiêu hóa
- Selen giúp chống phóng xạ và chống lão hóa
Tác Động Của Ngâm Nước Lên Chất Lượng Yến
Ngâm nước sẽ giúp làm các sợi yến nở ra. Từ đó giúp loại bỏ các tạp chất còn lại. Tuy nhiên, nếu ngâm quá lâu, yến sẽ dễ bị mất chất, mất vị và dễ bị nhiễm khuẩn.
Các Ảnh Hưởng Có Thể Xảy Ra
Mất Mát Dinh Dưỡng Trong Quá Trình Ngâm
Việc ngâm nước quá lâu sẽ khiến tổ yến mất đi các chất dinh dưỡng. Nhất là khi dùng nước quá ấm hay nước không sạch.
Tiềm Ẩn Rủi Ro với Việc Ngâm Nước Không Đúng Cách
Yến không chỉ bị mềm nhũn mà còn mang theo nhiều mầm bệnh nếu ngâm nước sai cách. Cụ thể là ngâm bằng nước nóng, ngâm quá nhiều nước, nước dùng để ngâm không sạch. Từ đó khiến các vi khuẩn xâm nhập vào tổ yến mang theo nguy cơ gây bệnh.
Cách Ngâm Nước Đúng Cách Sau Khi Nhặt Lông Yến
Các Phương Pháp Ngâm Nước Hiệu Quả
Đơn giản và phổ biến nhất là ngâm nước lạnh ở nhiệt độ thường. Các chất dinh dưỡng sẽ không bị mất đi. Tuy nhiên, trong trường hợp yến già, yến thô thì bạn có thể ngâm với nước ấm ở nhiệt độ khoảng 40 độ C để yến nở nhanh hơn.
Ngoài ra còn có một cách nhặt lông yến khác, đó là ủ lạnh. Tuy nhiên, bạn vẫn cần ngâm tổ yến trong nước khoảng 3 phút để loại bỏ tạp chất. Hãy dùng bàn chải chà nhẹ nhàng để làm sạch lông tơ, vỏ trứng còn sót lại. Sau đó ngâm thêm khoảng 1 – 2 tiếng để nhặt lông. Tiếp đến là cho yến vào hộp nhựa, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng hoặc để qua đêm cũng được. Sau đó, bạn dùng nhíp để làm sạch các sợi lông còn sót lại, rửa lại nước sạch và vắt khô nhẹ nhàng.
Thời Gian và Điều Kiện Lý Tưởng Cho Quá Trình Ngâm
Tùy theo từng loại tổ yến, chúng ta sẽ có thời gian ngâm nước khác nhau. Bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
- Tổ yến thô già, chưa làm sạch thì ngâm khoảng 2 – 3 giờ
- Tổ yến già đã làm sạch lông thì ngâm khoảng 20 – 30 phút
- Tổ yến tinh chế thì ngâm khoảng 10 – 20 phút
Bảo Quản và Xuất Bán Yến Nhặt Lông Sau Ngâm Nước
Cách Bảo Quản Để Giữ Nguyên Chất Lượng
Sau khi đã nhặt sạch lông yến, bạn cần để ráo và bảo quản nếu chưa sử dụng. Cụ thể là cho vào hộp thủy tinh, đậy kín và cất vào tủ lạnh ngăn mát với thời gian dùng khoảng 1 tuần. Còn nếu muốn bảo quản lâu hơn thì hãy để vào ngăn đông sẽ dùng được khoảng 3 – 5 tháng.
Tác Động Lên Thị Trường và Giá Trị Yến Nhờ Ngâm Nước
Yến khi qua ngâm nước sẽ nặng hơn yến thô. Tuy nhiên, giá yến tinh chế vẫn cao hơn giá yến thô. Nguyên nhân là bởi khâu làm sạch và nhặt lông tốn rất nhiều thời gian bởi cần sự tỉ mỉ.
Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được đáp án khi nhặt lông yến phải ngâm nước, vậy có ảnh hưởng đến chất lượng yến không. Vidomart tự hào mang đến cho bạn những dòng yến sào với chất lượng đảm bảo.