Yến sào có thể dùng để chế biến các món ăn như thế nào?
Yến sào có thể dùng để chế biến các món ăn như thế nào? Hầu hết các nguyên liệu đều có thể phối cùng yến sào. Từ đó tạo nên danh sách các món ăn từ chính cho đến phụ. Hãy cùng Vidomart đi vào tìm hiểu chi tiết nhé!
Các loại yến sào chế biến được
Yến Sào Đỏ và Các Món Ăn Phổ Biến
Mô tả đặc điểm và nguồn gốc
Yến sào đỏ là loại tổ yến quý hiếm với màu đỏ đặc trưng. Khi chim yến ăn nhiều tảo biển có chứa carotenoid sẽ có nước bọt màu đỏ và được kết tinh khi làm tổ. Ngoài ra, nguyên nhân sinh ra tổ yến còn là do quá trình lên men tự nhiên trong hang động.
Các món ăn thường chế biến từ Yến sào đỏ
Yến đỏ chưng đường phèn là món ăn khá phổ biến với cách chế biến khá đơn giản. Bạn chỉ cần cho tổ yến đã làm sạch, ngâm mềm với đường phèn và chút nước vào chung 1 chén sức. Sau đó chưng cách thủy khoảng 25 phút là đã có ngay món ăn ngọt thanh, bổ dưỡng và làm đẹp da.
Yến sào hầm thuốc bắc giúp tăng cường sức khỏe và bổ sung chất dinh dưỡng cho người ốm. Ngoài yến sào đỏ thì bạn cần chuẩn bị thêm gà ác, thuốc bắc, vỏ quýt, thịt xá xíu và gia vị. Sau khi ngâm mềm và làm sạch tổ yến thì bạn cho tất cả vào thố sứ và hầm trong khoảng 2 tiếng.
Yến Sào Trắng và Sự Đa Dạng Trong Bếp Ăn
Đặc điểm nổi bật và ảnh hưởng đến món ăn
Yến sào trắng là loại tổ yến phổ biến với mức giá vừa túi tiền. Loại thực phẩm này với màu trắng ngà, sợi dày, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Không chỉ dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu mà hương vị của yến sào trắng rất dễ ăn, không hăng như huyết yến hay bạch yến.
Các món ăn sáng tạo với Yến sào trắng
Bánh bao nhân yến sào trắng
Đầu tiên, bạn cần chưng tổ yến với đường phèn rồi để nguội để nhồi thành nhân bánh bao. Phần vỏ ngoài bánh bao, chúng ta vẫn sử dụng loại bột chuyên dụng. Các bước tiếp theo, bạn hãy làm như bánh bao kiểu truyền thống, chỉ khác là thay bằng nhân yến sào là được. Lưu ý là chưng khoảng 20 phút là có thể ăn được.
Mì xào yến sào
Nguyên liệu để làm món mì xào yến sào này khá đơn giản, chỉ với tổ yến và mì trứng, thêm chút gia vị là được. Phần yến thì chúng ta cần ngâm cho mềm, hấp cách thủy để làm chín và để ráo. Phần mì thì bạn cũng nên ngâm cho mềm trước khi xào chúng. Sau khi đã xào chín mì thì cho tổ yến vào và trộn đều lên khoảng 3 phút, tắt bếp rồi thưởng thức.
Yến Sào Nâu và Công Dụng Trong Ẩm Thực
Nguồn gốc và đặc điểm chủ yếu
Yến sào nâu có màu nâu đậm, sợi dày, và vị đắng. Loại tổ yến này được hình thành do chim yến ăn nhiều tảo biển có chứa melanin nên hình thành màu nâu trên tổ. Môi trường thu hoạch tổ yến nâu này thường là tại các hang động với sản lượng thấp.
Các món ăn phổ biến chế biến từ Yến sào nâu
Yến sào nâu chưng đường phèn:
Đây là món ăn vô cùng đơn giản nhưng lại khá hiệu quả khi bồi bổ cơ thể và chăm sóc da. Bạn chỉ cần chưng tổ yến nâu khi đã làm sạch, ngâm mềm cùng với chút đường phèn, ít nước là được.
Yến sào nâu hầm cùng sữa tươi:
Với những bạn đang bị bệnh dạ dày thì hãy dùng thường xuyên món ăn này nhé. Chỉ với ba nguyên liệu, gồm tổ yến nâu, chút đường và sữa tươi là đã có ngay món ăn dinh dưỡng cho người bệnh.
Lợi ích dinh dưỡng và hương vị của yến sào trong món ăn
Các chất dinh dưỡng quan trọng từ Yến sào
- Protein chiếm khoảng 50%, gồm các axit amin thiết yếu và các hormone
- Carbohydrate chiếm 30% với thành phần chủ yếu là glucose
- Vitamin với đa dạng các loại
- Khoáng chất như sắt, canxi, kẽm, magie, natri, và mangan
- Collagen
- Chất chống oxy hóa như carotenoid, melanin và phenolic
Hương vị đặc trưng của Yến sào và cách nó tương tác với các nguyên liệu khác
Tuy ban đầu tổ yến có mùi tanh nhưng sau khi được nấu chín thì yến là ngọt dịu và tan nhanh trong miệng. Kèm theo đó là vị giống với lòng trắng trứng. Tùy theo từng cách phối hợp với các nguyên liệu sẽ tạo nên món ăn hấp dẫn và bắt mắt. Điển hình như đường phèn, táo đỏ, sữa tươi, thịt gà, thuốc bắc, gà ác…
Cách ứng dụng yến sào trong nấu ăn hàng ngày
Cách sử dụng Yến sào trong các món tráng miệng
Ngoài chế biến các món ăn chín thì yến sào còn dùng được theo các món tráng miệng. Điển hình như:
- Chè yến sào với nguyên liệu gồm nước cốt dừa, sữa và đường phèn. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể ăn nóng hoặc lạnh đều rất ngon.
- Pudding yến sào với hương vị béo ngậy và ngọt ngào giúp làn da thêm mịn màng, tươi trẻ. Bánh này sẽ ngon hơn khi ăn lạnh và dùng kèm với mật ong hoặc caramen.
- Kem yến sào sẽ là món tráng miệng đầy mát lạnh và bổ dưỡng cho phái nữ, trẻ nhỏ. Các nguyên liệu làm món kem này vẫn như kem truyền thống, chỉ khác là có bổ sung thêm yến sào.
Các công thức và món ăn hấp dẫn với sự tham gia của Yến sào
Yến sào hầu như hài hòa với mọi nguyên liệu nên sẽ đáp ứng tốt khẩu vị của mọi người. Dưới đây là vài công thức món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng mà các bạn nên thử qua:
- Tổ yến tiềm gà hầm thuốc bắc
- Cháo yến sào thịt gà
- Yến chưng đông trùng hạ thảo
- Yến sào chưng nấm
- Yến hấp hạt sen, yến hấp sữa tươi, và yến hấp gà hầm thuốc bắc.
- Yến sào chưng sữa chua, yến sào chưng trà xanh, và nhiều món khác.
Nên Kết Hợp Yến Sào với Loại Thực Phẩm Nào?
Sự kết hợp hài hòa giữa Yến sào và các nguyên liệu khác
Để không mất đi vị ngọt thanh, nhạt của yến sào thì bạn cần chọn các nguyên liệu có hương vị nhẹ. Theo đó là không quá mặn, ngọt, chua, cay, hay đắng. Tùy theo mục đích tẩm bổ và khẩu vị của người dùng, bạn sẽ chọn nguyên liệu đi kèm cho phù hợp.
- Món ăn giúp tăng cường sức đề kháng thì nên phối cùng nhân sâm, thịt gà, sữa, trái cây, các loại hạt, đông trùng hạ thảo
- Nếu muốn tạo sự bắt mắt thì hãy chọn táo đỏ, long nhãn, hạnh nhân, hạt chia, kiwi
- Món ăn sẽ dai, hấp dẫn hơn nếu thêm sữa tươi, mật ong, dầu mè, hành tỏi phi
Một số gợi ý về cách phối hợp Yến sào trong bữa ăn
- Yến sào chưng là cách chế biến yến sào đơn giản nhất. Bạn cần chỉ làm sạch, ngâm mềm và chưng cách thủy với chút nước hoặc thêm chút đường phèn là được.
- Yến sào hầm giúp cung cấp thêm dưỡng chất để người bệnh nhanh chóng lấy lại sức khỏe. Bạn có thể phối cùng sữa tươi, nấm, gà, thuốc bắc hoặc súp cua
- Yến sào tiềm giúp người bệnh thấy ngon miệng hơn bởi vị mềm, ngọt thanh. Bạn có thể chọn một trong các nguyên liệu như gà, hải sâm, đông trùng hạ thảo để tiềm cùng.
- Yến sào xào cùng mì, thịt và rau củ để món ăn thêm phần dinh dưỡng và lạ mắt.
- Yến sào trộn là món ăn rất được phái đẹp yêu thích bởi vừa giữ được vóc dáng, vừa làm đẹp da. Đặc biệt là có thể ăn thỏa thích với các loại trái cây, hạt mà mình yêu thích.
Những Lưu Ý Khi Chế Biến Món Ăn Từ Yến Sào
Các bước cơ bản khi nấu ăn với Yến sào
- Yến sào cần ngâm mềm trước khi nấu
- Các nguyên liệu khác cần sơ chế, nấu gần chín trước rồi mới cho yến vào
- Nên tắt bếp ngay 5 phút sau khi đã trộn yến sào cùng các nguyên liệu khác
Lưu ý về liều lượng và cách chế biến để giữ được giá trị dinh dưỡng
Tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, và mục đích của người dùng, liều lượng yến sào sẽ khác. Cụ thể là:
- Người bình thường dùng khoảng 3 – 5g/ngày
- Trẻ em, phụ nữ mang thai, người già, người bệnh có thể dùng từ 5-10 gram/ngày
Cách chế biến yến sào cũng ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của món ăn. Dưới đây là vài lưu ý để bạn hấp thụ tốt các chất có trong yến sào:
- Không nên chưng quá lâu hoặc quá nhiều lần
- Nên ngâm mềm tổ yến với nước ấm trước khi chế biến
- Không nên dùng gia vị nêm quá mạnh như muối, nước mắm, dấm, ớt
- Cần tránh phối cùng các thực phẩm có tính hàn như đậu xanh, bí đao, dưa hấu
Hy vọng với những chia sẻ của Vidomart về yến sào có thể dùng để chế biến các món ăn như thế nào sẽ hữu ích cho các bạn. Qua đó, các bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn khi lên thực đơn cho cả nhà.